Mùa hè cũng là mùa mà kem chống nắng là món bạn cần dùng nhất hằng ngày. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử kem chống nắng không phải là cách duy nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời ? Vì sao viên uống chống nắng lại hỗ trợ tốt cho bạn đến vậy.
Trong thực tế, một thí nghiệm của BBC cho thấy sau 12 tuần ăn bột cà chua (thực phẩm cực giàu lycopene), làn da tăng 30% khả năng tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Vì sao có thể chống nắng bằng thực phẩm?
Tia UVA và UVB từ da từ mặt trời có được xuyên qua da chúng ta và gây hại cho các tế bào da. Khi ăn các loại thực phẩm có khả chống lại những tác động có hại từ mặt trời, cơ thể chúng ta tăng cường khả năng sản xuất collagen và chất chống oxy hóa đồng thời ngăn chặn sự phá hủy các gốc tự do do tia UV.
Bác sĩ Murad cho biết: "Tia UV từ ánh nắng mặt trời kích thích sản sinh collagenase trong da, gây phá hủy collagen. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tạo cơ hội cho nhiều gốc tự do xuất hiện trong cơ thể và khiến chúng ta lão hóa sớm".
Bằng phương pháp đơn giản: "Ănrau củ,trái cây nhiều nước và có màu sắc rực rỡ, giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa thương tổn của làn và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím".
1. Lựu
Các nghiên cứu do bác sĩ Murad tiến hành đã cho thấy mỗi ngày ăn một quả lựu sẽ tăng cường khả năng chống nắng của cơ thể bạn thêm hơn 20% chỉ trong vòng 2 tháng. Các chất trong lựu giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và giảm sự gia tăng nguy cơ cháy nắng".2. Rau bina (hay còn gọi là rau chân vịt hoặc cải bó xôi)
Bác sĩ Murad chia sẻ: "Rau bina chứa hàm lượng cao coenzyme Q10 có tác dụng như một lá chắn ngăn chặn tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời."Rau bina không phải là nguồn duy nhất chứa Coenzyme Q10, enzyme bảo vệ da này cũng có thể được tìm thấy trong đậu phộng, mầm lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt… Hãy ghi lại tất cả các thực phẩm trên vào danh sách cần mua của bạn nhé.
3. Đậu phụ và sữa đậu nành
Các sản phẩm làm từ đậu tương có chứa genistein - một chất chống oxy hóa và hỗ trợ sản xuất collagen. Hãy sử dụng đậu phụ trong bữa sáng hoặc thêm sữa đậu nành vào ngũ cốc buổi sáng của bạn.
4. Bông cải xanh
Theo bác sỹ Murad: "Bông cải xanh là một nguồn tuyệt vời của axit lipoic alpha (ALA) - một chất chống oxy hóa hữu hiệu. Thêm vào đó, nó có chứa isothiocyanates, chất được xem như vũ khí chiến đấu lại bệnh gây ung thư và ngăn ngừa mầm mống ung thư, đặc biệt là ung thư da và ung thư vú".5. Các loại quả mọng
Quả mọng là một là thuật ngữ dùng để chỉ về những loại trái cây hay hoa quả loại nhỏ, trong thành phần thịt của quả có chứa nhiều nước, quả có kích thước nhỏ, da thường bóng, căng tròn, một số quả có thể có hạt hoặc không có hạt, thường thì các loại quả mọng thường có nhiều trái gắn liền với một cùi (cồi) và dích liền thành chùm.Một số loại quả mọng có thể kể đến như nho, dâu tây, mâm xôi, lựu, sơ ri...
Vì vậy, hãy thưởng thức sinh tố từ các loại quả mâm xôi, việt quất và lựu để xua đi cái nóng hè này.
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét